Trường hợp nào bị phạt do không làm thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô, xe máy


Theo quy định của pháp luật, khi mua bán hoặc cho xe thì trong thời gian 30 ngày phải làm thủ tục sang tên. Tuy nhiên, để rộng đường dư luận về xử phạt xe “không chính chủ”, Thiếu tướng Nguyễn Văn Tuyên, Cục trưởng Cục CSGT đường bộ - đường sắt (Bộ Công an) cho biết, nếu chủ cũ (người đứng tên trong đăng ký) thừa nhận đã bán xe cho người đang sử dụng quá 30 ngày thì đó là cơ sở để cơ quan chức năng xử phạt.

Nếu chủ cũ không bán cho người đang sử dụng mà cho một người khác, rồi người ta lại bán lại cho người đang sử dụng, thì không xử phạt. Vì trường hợp này không xác định được thời gian bán xe.

Người dân không có nghĩa vụ chứng minh chiếc xe của ai

Thiếu tướng Nguyễn Văn Tuyên cho biết, người điều khiển phương tiện giao thông khi ra đường bị CSGT xử lý các lỗi vi phạm, chỉ cần xuất trình đầy đủ giấy đăng ký xe, bằng lái, bảo hiểm... còn đăng ký xe đứng tên ai không quan trọng. CSGT không được phép hỏi người điều khiển xe về việc “sang tên đổi chủ”. Kể cả trường hợp người đi xe vi phạm giao thông như không đội mũ bảo hiểm, không kính chiếu hậu... (lỗi chưa đến mức bị tạm giữ phương tiện), CSGT cũng chỉ được ra quyết định xử phạt các lỗi vi phạm này. Người điều khiển không có nghĩa vụ phải chứng minh xe này của ai. Tuy nhiên, qua công tác đăng ký sang tên, giải quyết tai nạn giao thông, trường hợp vi phạm đến mức bị tạm giữ xe… bằng công tác nghiệp vụ, nếu cơ quan chức năng xác định được chiếc xe đã mua bán quá hạn 30 ngày mà không làm thủ tục chuyển quyền sở hữu theo quy định, sẽ xử phạt người đang sử dụng xe. Nhưng chỉ phạt nếu chiếc xe này mới mua bán lần đầu. Còn xe đã mua bán qua nhiều chủ thì CSGT không xử phạt vì lúc này không xác định được thời gian mua bán xe.

Việc xác minh có phải “xe đã mua bán chưa sang tên” hay không là việc làm của cơ quan chức năng. CSGT sẽ thông qua cơ sở dữ liệu đăng ký xe để tìm kiếm nguồn gốc chiếc xe. Hết thời hạn tạm giữ phương tiện, nếu không xác định được hành vi vi phạm lỗi “không chuyển quyền sở hữu”, thì CSGT phải trả lại phương tiện và chỉ ra quyết định xử phạt về những lỗi người điều khiển đã vi phạm mà thôi.

Tạo điều kiện cho người dân làm thủ tục

Theo Đại tá Nguyễn Hữu Dánh, Phó cục trưởng Cục CSGT đường bộ - đường sắt, đối với trường hợp mua xe đã 2-3 năm trước nhưng không viết giấy mua bán, cũng không tìm được chủ cũ, bây giờ muốn sang tên đổi chủ thì ngoài chứng từ nộp lệ phí trước bạ, giấy đăng ký xe… người làm thủ tục sang tên phải làm giấy khai đăng ký xe, có cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục đăng ký và xin xác nhận của công an cấp phường, xã về địa chỉ thường trú của mình. Sau khi cơ quan đăng ký xe tiếp nhận hồ sơ đăng ký sang tên xe, viết giấy hẹn 30 ngày, rồi gửi thông báo đến người đứng tên trong đăng ký xe biết và niêm yết công khai tại trụ sở cơ quan đăng ký xe, tra cứu tàng thư xe mất cắp và dữ liệu đăng ký xe. Sau 30 ngày, cơ quan đăng ký sẽ giải quyết, cho phép sang tên đổi chủ. Hiện nay, Bộ Công an tạo điều kiện cho những trường hợp không có “giấy tờ chuyển nhượng” làm thủ tục sang tên xe.

Khi làm thủ tục sang tên xe đối với trường hợp người đang sử dụng xe không có chứng từ chuyển nhượng xe, cần có các giấy tờ sau: Giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (theo mẫu ban hành kèm theo thông tư này) có cam kết của người đang sử dụng xe chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục đăng ký, có xác nhận về địa chỉ thường trú của người đang sử dụng xe của công an cấp phường, xã nơi người đang sử dụng xe thường trú; chứng từ nộp lệ phí trước bạ xe theo quy định; giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe (trường hợp bị mất giấy chứng nhận đăng ký xe hoặc biển số xe phải trình bày rõ lý do trong giấy khai đăng ký xe).

Trách nhiệm của cơ quan đăng ký xe là tiếp nhận hồ sơ đăng ký sang tên xe, kiểm tra đủ thủ tục quy định, thu giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe, viết giấy hẹn cho người sử dụng xe. Giấy hẹn do lãnh đạo cơ quan đăng ký xe ký, đóng dấu và có giá trị được sử dụng xe trong thời gian 30 ngày chờ cơ quan đăng ký xe trả kết quả. Cơ quan đăng ký xe gửi thông báo đến người đứng tên trong đăng ký xe biết và niêm yết công khai tại trụ sở cơ quan đăng ký xe, tra cứu tàng thư xe mất cắp và dữ liệu đăng ký xe. Sau 30 ngày kể từ ngày gửi thông báo và niêm yết công khai, cơ quan đăng ký xe giải quyết cấp biển số, giấy chứng nhận đăng ký xe cho người đang sử dụng xe.

Phúc An

Từ ngày 15-4-2013 đến ngày 31-12-2014, người dân không cần giấy chuyển nhượng xe, vẫn được nộp lệ phí trước bạ. Những trường hợp này sẽ được sang tên và không bị xử phạt. Đây là một bước tạo thuận lợi cho người dân nhanh chóng hoàn tất thủ tục sang tên đổi chủ.

Mời Quý khách gửi yêu cầu tư vấn TẠI ĐÂY hoặc liên hệ 0913 008760


Bài Viết Liên quan