Hỏi đáp‎ > ‎

Tại sao việc rút hồ sơ gốc ô tô, xe máy lại quan trọng ?


Theo quy định thì đối với xe chuyển vùng khác tỉnh thì cần tiến hành thủ tục rút hồ sơ gốc của xe đang lưu tại tỉnh của bên bán về tỉnh của bên mua, và hồ sơ gốc này được bổ sung kèm theo hồ sơ sang tên xe tại tỉnh chuyển đến. 

Về bản chất pháp lý, thì việc cơ quan công an quyết định chấp thuận trả lại hồ sơ gốc của xe cho công dân đã là một bước cơ bản đầu tiên thừa nhận quyền sở hữu hợp pháp của công dân đối với chiếc xe đó. Tuy nhiên, sự thừa nhận quyền sở hữu hợp pháp này chỉ trọn vẹn khi công dân đã hoàn thành thủ tục đăng ký sang tên xe tại tỉnh chuyển đến, và được cấp đăng ký mới mang tên mình.

Đối với trường hợp xe không chính chủ hoặc việc mua bán xe không có hợp đồng mua bán công chứng thì sự chấp thuận cho rút hồ sơ gốc trên đây lại có ý nghĩa cực kỳ quan trọng. Vì rằng, đáng lẽ khi làm thủ tục rút hồ sơ gốc, chủ xe cuối cùng phải xuất trình hợp đồng mua bán xe có công chứng và chứng từ hợp pháp khác để chứng minh mình là bên nhận chuyển nhượng hợp pháp. Tuy nhiên, theo quy định hiện tại, đối với trường hợp xe không chính chủ, hoặc không có hợp đồng mua bán công chứng thì vẫn được làm thủ tục rút hồ sơ gốc để sang tên xe cho mình.

Như vậy, ngay từ giai đoạn cho phép chủ xe không chính chủ được trả lại hồ sơ gốc là vô hình chung cơ quan công an đã thừa nhận quyền sở hữu hợp pháp của chủ xe đối với xe. Từ đây, việc tiếp theo là hoàn tất thủ tục sang tên xe tại nơi chuyển đến sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. 


DỊCH VỤ RÚT HỒ SƠ GỐC XE

Hotline: 0913 008760
Email: sangtenxe@gmail.com